Trong bối cảnh dịch COVID-19 đang diễn ra, Đà Nẵng, Quảng Nam và các địa phương thực hiện cách ly xã hội để tránh lây lan, các loại phương tiện đi lại như ô tô cũng ít khi được sử dụng. Để giữ cho xe đạt trạng thái tốt nhất cả khi không sử dụng một thời gian dài, Đại lý VinFast Ô tô Hải Châu Đà Nẵng gửi đến khách hàng những “mẹo nhỏ” chăm sóc, bảo dưỡng xe đơn giản dưới đây nhé !

  1. Đổ đầy bình nhiên liệu, khởi động xe thường xuyên

Sau nhiều ngày không sử dụng, bạn không thể khởi động xe được. Đó là vì ắc quy trên xe để lâu ngày vẫn sẽ hao theo thời gian do các thiết bị điện vẫn vận hành ở chế độ chờ. Do đó, để đảm bảo sau vài tuần ở nhà, “xế cưng” vẫn có thể nổ máy bình thường, người dùng nên ngắt hết các thiết bị điện không cần thiết trên xe như đã đề cập ở trên, thậm chí tháo cọc âm ắc quy nếu chắc chắn mình không đi đâu. Ngoài ra, mỗi tuần, người dùng nên nổ máy xe khoảng 15 phút liên tục để ắc quy không bị cạn kiệt hẳn.

Bạn cũng nên đổ đầy bình để hạn chế khoảng trống lớn tạo ra trong bình có thể khiến khí ẩm xâm nhập vào gây ngưng tụ hơi nước, ảnh hưởng chất lượng xăng (dầu) khiến xe khó khởi động khi cần sử dụng lại. Vừa đảm bảo đủ nhiên liệu khi cần khởi động thường xuyên và sẵn sàng cho chuyến đi bất cứ khi nào.

      2. Chăm sóc lốp

Xe đỗ tại chỗ quá lâu có thể dẫn tới hiện tượng lốp bị hết hơi, bẹp một góc gây rung ồn trong quá trình vận hành về sau này. Để tránh hiện tượng như vậy, theo kinh nghiệm từ các chuyên gia kỹ thuật VinFast, người dùng nên bơm căng lốp hơn bình thường (3,0 bar/300 kpa) và chỉ hạ xuống khi bắt đầu sử dụng xe trở lại. Trong quá trình nghỉ ở nhà, thỉnh thoảng nên tiến hoặc lùi xe khoảng 1/3 chu vi bánh xe để thay đổi điểm tiếp xúc của lốp, tránh một điểm duy nhất của lốp chịu áp lực trong một thời gian dài dẫn tới biến dạng.

      3. Chăm sóc động cơ, hộp số, vi sai

Nếu không nổ máy trong một thời gian dài, các loại dầu bôi trơn sẽ “tuột” xuống khiến các chi tiết máy không còn được bôi trơn đầy đủ. Do đó, trong quá trình nghỉ, thỉnh thoảng người dùng nên lái xe tiến hoặc lùi vài chục mét để bôi trơn các thành phần này. Ngoài ra, nên nổ máy tại chỗ với vòng tua dưới 1.500 vòng/phút trong ít nhất 15 phút để dầu và các dung dịch trong xe lưu thông trở lại. Trước khi tắt máy, người dùng có thể đạp mạnh ga tối thiểu 10 lần để loại bỏ hơi ẩm đọng trong hệ thống xả.

      4. Chăm sóc hệ thống điều hòa

Máy nén điều hòa trên xe để lâu có thể bị hỏng do thiếu bôi trơn. Để tránh điều này, có thể kết hợp khi nổ máy xe theo định kỳ trong các thủ thuật nêu trên. Cụ thể, khi đề nổ, người dùng hãy tắt điều hòa và quạt gió, và chỉ bật lại sau khi vòng tua động cơ trung bình tụt xuống mức ổn định (thường dưới 1.000 vòng/phút). Cần đảm bảo thời gian bật kéo dài ít nhất là 2 phút.

     5. Chống chuột phá hoại

Một trong những “thiên địch” của ô tô chính là chuột. Khi xe đỗ tại chỗ quá lâu, nhất là trong các bãi xe ngoài trời, chuột có thể chui vào làm ổ trong các khoang trống trên xe, gây mùi hôi hoặc thậm chí cắn đứt dây điện, khoét thủng các lớp bảo vệ… Do đó, việc vệ sinh, kiểm tra (đặc biệt là khoang máy và cốp sau) để loại bỏ rác do chuột để lại, thậm chí sử dụng hóa chất tẩy mùi để xua đuổi chuột là điều hết sức cần thiết. Trong trường hợp phát hiện có chi tiết quan trọng (dây điện, dây cu roa, các loại phớt ngăn cách…) bị chuột cắn, hãy liên hệ đại lý ô tô gần nhất để được hỗ trợ.

Ngoài 5 thủ thuật nói trên, người dùng cũng mang xe đến kiểm tra và bảo dưỡng tại đại lý VinFast Ô tô Hải Châu Đà Nẵng sau khi thời gian cách ly xã hội chấm dứt để được hỗ trợ kiểm tra và chăm sóc xe tốt nhất.

Thông tin liên hệ: 
——————–
TRÂN TRỌNG !!!
VinFast Đà Nẵng
Hotline: 0906 412 894 (Zalo: http://zaloapp.com/qr/p/1fgxf3gnnm9gf)
Website: https://vinfastdanang.net
Facebook: fb/vinfastdanang.net
Youtube: Hưng Ô Tô Đà Nẵng

Trả lời